ไวน์มี่กี่ประเภท?


1.ไวน์ขาว ( White Wine )



หลายท่านอาจเข้าใจว่าไวน์ขาวทำมาจากองุ่นขาวเพียงอย่างเดียวแต่จริงๆแล้วสามารถใช้องุ่นแดงหรือองุ่นดำในการผลิตไวน์ขาวได้เช่นกัน โดยแยกเปลือกที่มี Pigment สีแดงออกแล้วนำเพียงน้ำองุ่นไปทำไวน์ ไวน์ขาวมักจะมีรสเปรี้ยวเด่น สดใส โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยการผลิตต่างๆ


2.ไวน์แดง  ( Red Wine )



กรรมวิธีการผลิตไวน์แดงไม่ได้แตกต่างจากไวน์ขาวเท่าใดนัก แต่สาเหตุที่ทำให้ไวน์แดงมีสีแดงนั่นเป็นเพราะมีการเติมเปลือกองุ่น ขั้วองุ่น รวมถึงเมล็ด เข้าไปในกระบวนการหมักด้วย ต่างจากไวน์ขาวที่คัดเปลือกและส่วนอื่นๆทิ้งไป นอกจากนั้นไวน์แดงยังถูกหมักในอุณหภูมิที่สูงเพื่อสกัดเอาสี รสฝาดของแทนนิน กลิ่นและรสออกมา ซึ่งจะมีความเข้มข้นแตกต่างกันไป ตามระยะเวลาการทิ้งเปลือกองุ่นไว้กับน้ำองุ่นในขั้นตอนการหมัก


3. ไวน์โรเซ่ ( Rose Wine )



ไวน์สีชมพูดอกกุหลาบ ผลิตขึ้นจากองุ่นแดงหรือองุ่นดำ แต่ในกระบวนการหมักเปลือกองุ่นหรือส่วนอื่นจะถูกทิ้งให้สัมผัสกัับน้ำองุ่นเพียงช่วงสั้นๆราว12-36 ชม.เท่านั้น นอกจากนั้น การผลิตไวน์โรเซ่ที่เป็นการนำไวน์แดงและไวน์ขาวมาเบลนด์เข้าด้วยกัน ก็เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้เช่นกัน ไวน์โรเซ่มีรสชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่ Dry ไปจนถึงหวาน มีสีชมพูอ่อน ไปจนถึงสีชมพูเข้ม และความฝาดต่ำอีกด้วย


4.ไวน์หวาน ( Dessert Wine )


โดยส่วนใหญ่ไวน์หวานนิยมเสิร์ฟเพื่อดื่มคู่กับของหวาน ไวน์หวานยังถูกแยกออกไปเป็น พอร์ท  (Port)
ทาวนี่ (Tawny) เชอร์รี่ (Sherry)


5.สปาร์คกิ้งไวน์ ( Sparkling Wine )



ไวน์ชนิดนี้มีสไตล์ที่เด่นชัดด้วยรสสัมผัสซ่าจากพรายฟองของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในกระบวนการหมักหรือถูกเติมเข้าไประหว่างการหมักก็ได้






Cr: http://www.lucariscrystal.com/th/blog/5-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

13 regions in France.

เทศกาลห้ามพลาดในฝรั่งเศส